รู้ผล19มกรา.ปีหน้า!ใครเป็นเจ้าของลอตเตอรี่30ล้านตัวจริง

ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม เวลา 13.00 น. นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ได้นำ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตข้าราชการตำรวจ อายุ 62 ปี นางลาวัลย์ วิมูล ภรรยา เข้ารับการตรวจดีเอ็นเอและลายนิ้วมือ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 ประสานให้คู่กรณีที่อ้างเป็นเจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 พ.ย.60 จำนวน 5 ใบ มูลค่า 30 ล้านบาท มาพิสูจน์หาหลักฐานเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอที่ติดอยู่บนสลากดังกล่าว

ร.ต.ท.จรูญกล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการตรวจดีเอ็นเอครั้งแรก ซึ่งสาเหตุที่ต้องเข้ามาตรวจดีเอ็นเอที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพราะมั่นใจความเป็นกลางของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ แต่ไม่เชื่อมั่นการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 7 และมั่นใจว่าจะได้ใช้เงินอย่างแน่นอน เพราะเป็นเจ้าของลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 อย่างแท้จริง

ด้านนายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับการประสานจากตำรวจท้องที่ส่งคู่กรณี 5 คน ประกอบด้วย ร.ต.ท.จรูญ, นางลาวัลย์, นายปรีชา และนางรัตนาพร สุธาทิพย์ และ น.ส.พัชริดา พรมตา สองแม่ค้าขายสลากมาตรวจลายพิมพ์นิ้วมือและดีเอ็นเอ ส่วนสลากกินแบ่ง 5 ฉบับ ถูกส่งมาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้นจะทราบผลตรวจลายพิมพ์นิ้วมือไม่เกินวันที่ 5 ม.ค.61 ส่วนดีเอ็นเอ หลังนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปให้ผู้เชี่ยวชาญสกัดหาลายพิมพ์นิ้วมือแฝงแล้วจะส่งไปตรวจดีเอ็นเอและจะทราบผลทางการทั้ง 2 เรื่องในวันที่ 19 ม.ค.61

“สถาบันนิติวิทยาศาสตร์มั่นใจในการตรวจดีเอ็นเอ เพราะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจ และเพื่อความแน่นอน เราได้ให้ตรวจทั้งแบบ Automatic และแบบ Manual ควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำ ส่วนการตรวจลายนิ้วมือแฝงที่ตัวสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งอาจจะตรวจได้ยาก เพราะสลากทำจากกระดาษชนิดพิเศษ ถ้าเป็นกระดาษปกติจะตรวจได้ง่ายกว่า” นายสมณ์ระบุ