‘พ่อใหญ่จิ๋ว’ ฝาก ‘บิ๊กตู่’ อย่าด่าอย่าบ่นมาก ทำงานให้ปชช.ก่อน

วันที่ 20 ธ.ค.ที่บ้านปิ่นประภาคม นนทบุรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี  ยังเดินได้ไม่สะดวกมีคนคอยประคองสองข้าง และมีพยาบาลคอยดูแลตลอดเวลา แต่มีสีหน้าแจ่มใส หลังจากหกล้มและเข้ารับการผ่าตัดกระดูกขาเมื่อช่วงวันเกิดครบรอบ 87 ปี โดยยังพูดจาเสียงดังเข้มแข็ง ระหว่างรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนหลากกลุ่ม มีทั้งกลุ่มชาวเขาเผ่าม้งแห่งสยาม 16 เผ่าพันธุ์ภาคเหนือ ที่เดือดร้อนไม่มีที่ทำกิน จากนโยบายรัฐบาลคสช. กลุ่มชาวนา และกลุ่มรัฐวิสาหกิจ ต่อต้านพ.ร.บ.แปรรูปรัฐวิสาหกิจแห่งชาติ โดยในช่วงเช้าพล.อ.ธนเดช  เหลืองทองคำ ตัวแทนผู้บัญชาการทหารบก เข้าอวยพร ซึ่งพล.อ.ชวลิต ได้ฝากให้กำลังใจทหาร ให้มีความมั่นคงอย่าท้อแท้  เพราะหากไม่มีความมั่นคงประเทศก็ไปไม่ได้ และขอให้ทหารทุกคนมีความเข้มแข็งและภูมิใจในความเป็นทหาร

พล.อ.ชวลิต กล่าวถึงสถานการณ์การเมือง ว่าปีหน้าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ไม่ใช่คำตอบ  เพราะขณะนี้ผู้คนลำบากมาก ตนฝากถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับหน้าที่เข้ามาเป็นรัฐบาลแล้วต้องทำให้ประชาชนก่อน ในวันนี้คนกำลังจะอดตายกันหมดอยู่แล้ว ปีหน้าระบบเศรษฐกิจพังแน่ ปัญหาปากท้องประชาชนรอไม่ได้ ส่วนปีหน้าจะได้เลือกตั้งหรือไม่ยังไม่ใครรู้ ขอให้ทำเพื่อประชาชนมีความเป็นอยู่มั่นคงก่อนแล้วอย่างอื่นจะตามมา

“ถามว่าควรจะพอหรือยังกับรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ ทุกฉบับก็มาออกแบบการเลือกตั้ง ให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ไม่เคยทำให้ประชาชนเข้มแข็งประเทศชาติมั่นคง ให้ดูประเทศจีน แม้ปกครองด้วยระบอบเผด็จการเต็มรูปแบบ แต่รัฐบาลมุ่งทำเพื่อประชาชนทุกด้าน ก็เห็นแล้วว่าวันนี้ประชาชนจีนมีความเจริญรุ่งเรืองมาก นี่คือคำตอบที่ชัดเจนมากที่สุด ดังนั้นอย่าเสียเวลากับการรูปแบบ หรือ คิดแต่เรื่องนโยบายสวยหรู ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สรรหาเลือกตั้งแบบไพรมารี่โหวต สิ่งสำคัญคือรัฐบาลแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้หรือไม่ เห็นจากชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในวันนี้ได้คำตอบแล้ว ยังไม่ต้องพูดไปถึงยุทธศาสตร์ชาติ20 ปี “อดีตนายกฯกล่าว

อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าปีหน้าน่าห่วงบ้านเมืองมาก วันนี้ก็เห็นกันแล้วว่าไปไม้ได้แล้ว ในปี61 อาจจะพังทั้งประเทศระบบเศรษฐกิจพังชัดเจน นายกฯประยุทธ์ ต้องทำงานให้มากขึ้นไปวิ่งทำงานเลย อย่าหลับ อย่าบ่นมาก อย่าด่ามาก คิดทำงานให้ประชาชนก่อน แล้วฟังประชาชนจะได้เห็นชาวบ้านลำบากกันขนาดไหนแล้ว  ไปหาคนดีๆมาทำงานเป็นเข้ามา ส่วนท่าที ก็ต้องปรับให้มีความสขุมเยือกเย็น หนักแน่น หลังไปจ.สงขลา กลับมาเห็นดีขึ้น ทั้งนี้จะเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ ตนไม่สามารถตอบได้ และไม่ทราบข่าวว่าทหารตั้งพรรคการเมือง ซึ่งในส่วนของตนยืนยันวางมือ และไม่เล่นการเมืองแล้ว แต่ยอมรับว่ามีคนมาติดต่อขณะที่บางพรรคเอาชื่อตนไปแอบอ้างชื่อเป็นที่ปรึกษา .