‘เจี๊ยบ’ ซัด ‘บิ๊กตู่’ เสียมารยาทการทูต สั่ง ‘ปอท.’ สอบผู้สังเกตการณ์

20 ธ.ค.60 – เวลา 10.00 น.ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง พร้อมด้วย นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพิ่มอีก 3 กระทง

การเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวมีผู้แทนจากสหภาพยุโรป 28 ประเทศ และ ตัวแทนสถานทูตประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย 8 ชาติ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา เบลเยี่ยม สวีเดน เยอรมัน ฝรั่งเศส นอเวย์ มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ทั้งยังมีกลุ่มมวลชนผู้สนับสนุนนำดอกไม้มามอบให้เป็นกำลังใจ

ร.ท.สุณิสา กล่าวว่ารู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับตำรวจ บก.ปอท. ได้ส่งหนังสือไปยังสถานทูตต่างๆ ที่มาร่วมสังเกตการณ์ในลักษณะคุกคามข่มขู่ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ทูตและไม่ให้มายุ่งเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ตนสงสัยว่า พล.ต.อ.ประยุทธ์ จันทร์โฮชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทำเช่นนี้หรือไม่อย่างไร หากสั่งการจริงก็เสียมารยาททางการทูตเป็นอย่างมากและไม่ถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่ทูตมาเพียงประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนกับบุคคลที่มีความเห็นต่างเท่านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความและแทรกแซงทางการเมือง ซึ่ง บก.ปอท. ไม่มีหน้าที่ส่งหนังสือไปยังสถานทูตต่างๆ แต่หากต้องการติดต่อกับสถานทูตก็ควรเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ

เธอ กล่าวว่าส่วนตนในฐานะผู้ต้องหายืนยันว่าทำในสิ่งที่ถูกต้องแสดงความคิดเห็นต่างๆเพื่อรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมและวิจารณ์รัฐบาลเรื่องการบริหารประเทศ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนได้มา บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 6 กระทง และมีการแจ้งเพิ่มอีก 3 กระทง ซึ่งเป็นข้อความเก่าในอดีตและโพสต์เมื่อวันที่ 30 ก.ย. และวันที่ 4 ต.ค. ลักษณะเนื้อหาก็ไม่ใช่ประเด็นใหม่ อย่างไรก็ตามตนได้แสดงความคิดเห็นตามหลักรัฐธรรมนูญขั้นพื้นฐาน