โปสการ์ดที่ระลึก 9 แบบใหม่ เริ่มแจก 15 ธันวาคมนี้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดพิมพ์แผ่นพับนำชมนิทรรศการทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนเพิ่มเติม รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนภาพและคัดเลือกภาพใหม่ 9 ภาพเพื่อจัดพิมพ์โปสต์การ์ดที่ระลึก 9 แบบ รองรับการขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศ และให้เพียงพอในการแจกจ่ายให้ประชาชน สำหรับโปสต์การ์ด 9 แบบใหม่ จะเริ่มแจกจ่ายวันที่ 15 ธ.ค.เป็นต้นไป โดยยึดตามแนวทางเดิมแจกจ่ายให้ประชาชนและคณะที่เข้าชมพระเมรุมาศวันละ 1 แบบ

สำหรับภาพโปสต์การ์ดที่ระลึกทั้ง 9 แบบ ได้แก่ ภาพที่ 1 ภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรโดยรถไฟพระที่นั่ง, ภาพที่ 2 ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วที่ 2 แห่เชิญพระบรมโกศประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง, ภาพที่ 3 แปลงนาสาธิตรูปเลข ๙ บริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศ, ภาพที่ 4 ฉากบังเพลิงด้านทิศตะวันออก แสดงเรื่องราวพระนารายณ์อวตารปางที่ 3 วราหาวตาร และปางที่ 4 นรสิงหาวตารและกลุ่มเทวดา ด้านล่างเป็นภาพโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในหมวดดิน จำนวน 6 โครงการ

ภาพที่ 5 ประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ในสระอโนดาตจำลองรอบพระเมรุมาศ, ภาพที่ 6 ประติมากรรม “ราชสีห์” สัตว์หิมพานต์ ประจำทิศตะวันออกของพระเมรุมาศ, ภาพที่ 7 การแสดงโขน เรื่อง “รามเกียรติ์” บริเวณหน้าพระเมรุมาศ, ภาพที่ 8 ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองแดง” และ “คุณโจโฉ” บริเวณด้านหน้าพระที่นั่งทรงธรรม และภาพที่ 9 พระเมรุมาศยามค่ำคืน.