ตำรวจดับซ่า’ท็อป ฮาวดี้’ไลฟ์สดเผาบ้านโทษหนัก5-20ปี

ตำรวจบุรีรัมย์คุมตัว “ท็อป ฮาวดี้” หนุ่มไลฟ์สดจุดไฟเผาบ้านลูกหนี้ และเพื่อนที่ถ่ายคลิปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ แต่อ้างไม่มีเจตนา ตร.เผยคดีมีโทษสูงสุดจำคุก 5 -20 ปี

14 ธ.ค.60 –  พ.ต.อ.ชัยยุทธ  เจียรศิริกุล   รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์ พร้อม พ.ต.อ.สัมภาษณ์  ศรีจันทึก  ผกก.สภ.แคนดง   และเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 10 นาย ได้ควบคุมตัวนายอาทิตย์  จักรคุ้ม  หรือ “ท็อป  ฮาวดี้” อายุ 26 ปี หนุ่มที่ไลฟ์สดวางเพลิงเผาบ้านลูกหนี้  ที่มีการวิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียล  และนายชาติ (นามสมมุติ)  อายุ 27 ปี ผู้ที่ถ่ายคลิปในวันเกิดเหตุ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังบ้านที่เกิดเหตุ   ท่ามกลางชาวบ้านมามุงดูจำนวนมาก   

นายอาทิตย์  ให้การรับสารภาพว่า ที่จุดไฟเผาบ้านและไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กในวันก่อเหตุนั้น   เพียงต้องการจะขู่ให้ลูกชายเจ้าของบ้าน ซึ่งก็เป็นเพื่อนกับตนเอง  เกิดความหวาดกลัวเพื่อจะได้นำเงินที่ยืมไปจำนวน 10,000 บาท มาคืนให้ตามสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะคืนภายใน 3 เดือน นายอาทิตย์ ยังอ้างด้วยว่าไม่ได้มีเจตนาจะเผา  หากเจตนาจะเผาก็คงจะไหม้ทั้งหลังแล้ว  และก็รู้ว่าขณะก่อเหตุไม่มีใครอยู่ในบ้านอยู่แล้ว   ส่วนที่มีการใช้ถ้อยคำรุนแรงหยาบคายในคลิปนั้น  ยอมรับว่าตนเองเป็นคนพูดจาโผงผางประกอบกับวันก่อเหตุก็มีอาการเมาด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของนายอาทิตย์  เพราะดูค้านกับพฤติการณ์และคลิปที่ปรากฏ   ส่วนนายชาติ  ที่เป็นผู้ถ่ายคลิปในวันเกิดเหตุนั้น ก็ปฏิเสธว่าไม่รู้ว่านายอาทิตย์จะมาก่อเหตุเผาบ้านคนอื่นแบบนี้  โดยจะได้ยินเสียงในคลิปว่าตนเองพยายามห้ามแล้วแต่นายอาทิตย์ไม่ยอมฟัง หลังจากนั้นจึงได้วิ่งหนีไปทันที  เพราะกลัวความผิด 

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งข้อหากับทั้ง 2 “ร่วมกับวางเพลิงเผาทรัพย์”  หลังทำแผนและสอบปากคำก็ได้ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์  ระบุว่า  คดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน  และทางผู้บังคับบัญชาก็กำชับให้เร่งดำเนินการจับกุมให้ได้โดยเร็ว และดำเนินคดีตามกฎหมาย  เพราะพฤติการณ์ที่ปรากฏในคลิปและมีการแชร์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งสังคมรับไม่ได้กับการกระทำที่รุนแรงดังกล่าว  หลังจากจับกุมตัวได้ก็ได้กำชับให้ตำรวจท้องที่เกิดเหตุ เร่งสอบสวนพยานแวดล้อมและผู้เกี่ยวข้อง  เพื่อสรุปสำนวนคดีส่งอัยการโดยเร็ว   ขอให้ประชาชนอย่าได้เลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าว  โดยเฉพาะการโพส์ตคลิปที่เข้าข่ายกระทำรุนแรง  อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ อย่างเช่นเหตุการณ์นี้ก็มีโทษสูงสุดจำคุก 5 -20 ปี.