ผัดไทย “เจ๊ปั๋ง” สุดยอดตำนานของดีเมืองสุรินทร์

 ภายในตลาดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองสุรินทร์ มีร้านผัดไทย สุดยอดตำนาน ขายดีมานานกว่า 50 ปี อร่อยเด็ดสุดใน จ.สุรินทร์ คือ ผัดไทยเจ๊ปั๋ง หรือ ผัดไทย 7 สี (7 วัน เสื้อ 7สี ) โดยมีเจ๊ปั๋ง หรือนายวรากร แก่นทอง อายุ 63 ปี เป็นเจ้าของร้าน และลงมือทำผัดไทยด้วยตนเอง รสชาติอร่อยแบบเว่อร์ ๆ ไม่เหมือนผัดไทยที่อื่น ใช้นํ้ามันหมู ใส่กระเทียมเจียว  ใส่หมูชิ้น ไข่เป็ดผสมไข่ไก่ นํ้าตาลปิ๊บ ถั่วงอก กุ๊ยช่าย แค่นั้น   ไม่ได้ใส่กุ้งแห้ง หัวไช๊โป็ว แบบของที่อื่น

ไฮไลท์ ที่ทำให้คนรู้จัก และประทับใจ “ผัดไทยเจ๊ปั๋ง” คือการจัดเต็ม เป๊ะเวอร์ การแต่งกายสวมเสื้อผ้า ผ้ากันเปื้อน นาฬิกา และเครื่องประดับ ด้วยสีเสื้อประจำวัน เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต เชื่อว่าทำให้ ขายดี ลูกค้าตรึม ทั้ง 7 วัน วันอาทิตย์ สีแดง วันจันทร์ สีเหลือง วันอังคาร สีชมพู วันพุธ สีเขียว วันพฤหัสบดี สีส้ม วันศุกร์ สีฟ้า และวันเสาร์ สีม่วง เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 18.00 น.-24.00 น. ธรรมดา จาน/ห่อ ละ 25 บาท พิเศษ จาน/ห่อ ละ 30 บาท เสริฟพร้อมเครื่องเคียง ปลีกล้วย ถั่วงอก และใบกุ๊ยช่าย

จากการสอบถาม”เจ๊ปั๋ง” เปิดเผยว่า เปิดร้านขายผัดไทยตั้งแต่ยังเป็นสาวน้อยจนเดี๋ยวนี้ เป็นสาวใหญ่มากๆ แต่ก่อนเจ๊จะผัดเองห่อเองขายเองเสร็จสรรพ แต่พอมาระยะหลังลูกค้าต่อคิวเยอะมาก ก็เลยต้องมีคนมาช่วยตัก และห่อให้ลูกค้าอีก แต่ก็ยังผัดเองทุกกระทะ ด้วยหัวใจ รสชาติจึงออกมาอร่อย ติดปาก ติดใจ คนสุรินทร์ กว่า 50 ปี ยังไงก็ยังเป็นหยั่งงั้นตลอดไม่เคยเปลี่ยนเลย.