‘กิมทอง’ ลูกชิ้นเนื้อวัวในตำนาน เปิดขายกว่า60ปีย่านแพร่งภูธร

สัปดาห์นี้ผมจะพาผู้อ่านไปชิมอาหารย่านแพร่งภูธร ซึ่งถือเป็นแพร่งที่มีร้านอร่อยอุดมบูรณ์ที่สุดในบรรดา 3 แพร่ง ผมเลือกแนะนำร้าน”กิมทอง”ลูกชิ้นเนื้อน้ำใส เพราะเป็นเจ้าที่ผมคุ้นเคยรสชาติมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อผมกับญาติๆชอบมานั่งกินที่ร้านแล้วซื้อเฉพาะลูกชิ้นเนื้อและลูกชิ้นเอ็นนับร้อยลูกกลับไปบ้านให้แม่ทำก๋วยเตี๋ยวกินกันเป็นประจำ ทำให้ผมประจักษ์ดีถึงความอร่อยของลูกชิ้นที่อยู่ในความทรงจำสุดประทับใจมาตลอด

ที่ตั้งร้านนี้อยู่ในตึกแถวแพร่งภูธร ซึ่งยังดูมีเอกลักษณ์แบบโบราณ หน้าร้านลูกชิ้นเนื้อติดป้ายเชลล์ชวนชิมรุ่นดึกดำบรรพ์ที่มีรูปแบบแปลกตาไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน คาดว่าจะเป็นร้านแรกๆที่ได้ป้ายรับรองจากหม่อมถนัดศรี ส่วนบนตู้ก๋วยเตี๋ยวเขียนว่า กิมทองซึ่งเป็นพ่อของเฮียขวัญ หรือคุณพสุเจต กาญจนากรกุล ผู้สืบทอดกิจการต่อจากพ่อกิมทอง เปิดขายเป็นเวลานานกว่า 60 ปีแล้ว

คนแถวนี้เรียกชื่อร้านนี้ว่า ร้านลูกชิ้นเนื้อกรงเหล็ก เพราะร้านมี 2 คูหา ด้านหนึ่งปิดประตูลูกกรงไว้ตลอดเวลา อีกด้านหนึ่งเปิดประตูทำให้ลูกค้านำลักษณะของร้านมาเรียกให้จดจำง่าย ลูกค้าร้านนี้ส่วนใหญ่เป็นขาประจำ มักจะชอบสั่งก๋วยเตี๋ยวชามแห้งหรือน้ำก็ได้ กับลูกชิ้นเนื้อกับลูกชิ้นเอ็นลวกพร้อมน้ำซุปอีกชาม เพราะอย่างที่บอกจุดขายของร้านนี้คือ ลูกชิ้นที่ทำเองปรุงเองให้มีรสชาติอร่อยขนานแท้ เป็นสูตรที่รับมาจากพ่อกิมทอง

เคล็ดลับคือ ต้องใช้เนื้อสดใหม่ที่โรงชำแหละเนื้อส่งมาให้เท่านั้น จะไม่ซื้อเนื้อวัวจากเขียงในตลาดเพราะไม่สดเท่ากับโรงชำแหละ พอได้เนื้อมาปุ๊บก็ต้องลงมือทำลูกชิ้นทันทีแบบวันต่อวัน ไม่มีแช่ตู้เย็นค้างไว้หลายคืน ตัวลูกชิ้นก็บีบด้วยมือ ไม่ใช้เครื่องปั้น ลูกชิ้นจะเหนียวนุ่มอร่อย ส่วนลูกชิ้นเอ็น ก็ใช้ส่วนเอ็นที่เหลือจากการแล่เนื้อแล้วมาทำโดยทิ้งไขมัน เทคนิคลูกชิ้นเอ็นคือ ใส่พริกไทยเพื่อดับกลิ่นคาว เวลานำไปต้มทำให้มีกลิ่นหอม

น้ำที่ต้มลูกชิ้นก็ยังไปใช้ทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวได้ ทำให้มีรสหวานโดยไม่ต้องใส่ผงชูรส นอกจากลูกชิ้นเนื้อแล้ว มีเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น เครื่องในมีหัวใจกับตับเท่านั้น และที่สำคัญร้านนี้ไม่มีกลิ่นคาวเนื้อวัวโชยเหมือนร้านอื่นๆ ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือกเฉพาะเส้นหมี่กับเส้นใหญ่ เพราะเป็นสูตรดั้งเดิมเข้ากับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ขณะที่เส้นเล็กเหมาะกับก๋วยเตี๋ยวน้ำข้นหรือน้ำตกมากกว่า ปกติผมเป็นคนชอบกินเส้นเล็ก นานๆถึงจะกินเส้นหมี่สักครั้งก็รู้สึกติดใจทันที ผักก็มีถั่วงอกลวกกับผักโรยอย่างต้นหอมกับขึ้นฉ่าย สนนราคาชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท ลูกชิ้นขายร้อยละ 280 บาทแถมน้ำซุป

ร้านนี้เปิดขายตั้งแต่ 11.00-16.00 น. หยุด 2 วันคือเสาร์-อาทิตย์ สอบถามเส้นทางความอร่อยเพิ่มเติมโทร.02-222-0744.