แห่ร้องศูนย์ดำรงธรรม ‘เจ๊แขก’ ตุ๋นเล่นแชร์ออนไลน์

ผู้ชื่อข่าวรายงานว่าข้าราชการ แม่ค้า นักธุรกิจ และประชาชนจากหลายจังหวัด เช่น จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ได้นำหลักฐานทั้งสลิปการโอนเงิน และบทสนทนาผ่านเฟซบุ๊ก เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ โดยกล่าวหาว่าถูก น.ส.ฐานิดา (ขอสงวนนามสกุล) หรือ เจ๊แขก แม่ค้าเขียงหมูชำแหละแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นเท้าแชร์ ได้หลอกให้ร่วมเล่นแชร์ ชื่อ “บ้านแชร์สุขใจ by kagty”

โดยการติดต่อกับลูกแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก อ้างว่าจะระดมทุนไปทำธุรกิจ จะมีผลตอบแทนให้สูง มีให้เลือกทั้งแบบราย 4 วัน 8 วัน 12 วัน 16 วัน หรือ 24 วันแล้วแต่ลูกแชร์จะเลือก อย่างเช่น หากลูกแชร์คนไหนลงเงินไป 50,000 บาท แล้วเลือกผลตอบแทนแบบราย 4 วัน จะได้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยกลับคืนมา 52,500 บาท แต่หากเลือกแบบ 24 วัน จะได้ผลตอบแทนทั้งต้นและดอกกลับคืนมา 65,000 บาท

ในช่วงแรกๆ จะได้ผลตอบแทนตามที่เจ๊แขก เท้าแชร์ระบุจริงทำให้จูงใจ แต่พอระยะหลังมีลูกแชร์จากหลายจังหวัด รวมถึงจากต่างประเทศที่หลงเชื่อมาร่วมเล่นแชร์ด้วยเฉลี่ยรายละตั้งแต่ 50,000 ไปจนถึงกว่า 500,000 บาท กลับไม่ได้เงินทั้งทุนที่ลงไปและผลตอบแทน เมื่อทวงถามเจ๊แขกพยายามบ่ายเบี่ยง กระทั่งล่าสุดได้ปิดโทรศัพท์มือถือ และปิดเขียงหมู ไม่สามารถติดต่อได้จึงรู้ว่าถูกหลอก

จากข้อมูลพบว่า หลังจากมีการเปิดวงแชร์เพียง 6 เดือน ได้มีข้าราชการ แม่ค้า นักธุรกิจ และประชาชนจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงผู้ที่อยู่ต่างประเทศตกเป็นเหยื่อถูกหลอกร่วมเล่นแชร์ออนไลน์ดังกล่าวมากกว่า 800 ราย สูญเงินรวมกันทั้งสิ้นกว่า 25 ล้านบาท

น.ส.มด (นามสมมติ) ชาว จ.ชลบุรี รายหนึ่ง บอกว่า ถูกหลอกให้ร่วมเล่นแชร์บ้านแชร์สุขใจ กับเจ๊แขก กว่า 140,000 บาท แต่กลับไม่ได้เงินคืน โดยสาเหตุที่หลงเชื่อนำเงินเก็บที่มีไปร่วมเล่นแชร์ เพราะเห็นว่ามีความน่าเชื่อถือ เท้าแชร์มีธุรกิจที่น่าเชื่อถือ มีบ้านเป็นหลักแหล่งชัดเจน ทั้งยังมีผลตอบแทนที่จูงใจจึงหลงเชื่อ กระทั่งรู้ว่าถูกหลอกจึงได้พากันมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมให้ช่วยเหลือ โดยอยากให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวเจ๊แขกมาดำเนินคดีและนำเงินมาคืน ทั้งอยากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มคนที่จะมาชักชวนให้ร่วมเล่นแชร์ต่างๆ อย่าไปหลงเชื่ออาจจะถูกหลอกเหมือนกับตนเอง

ด้านนายชุมพล ภูผานิล ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องร้องเรียนได้แนะนำให้ผู้ที่ถูกหลอกไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ทั้งเพื่อไม่ให้คดีหมดอายุความ โดยจากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นพบว่าพฤติการณ์ของ เจ๊แขก เข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ซึ่งจากจำนวนผู้เสียหายที่มีจำนวนมาก และมูลค่าความเสียหายสูงถึงกว่า 25 ล้านบาท จะได้แนะนำให้ไปร้องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อรับเป็นคดีพิเศษในอีกทางหนึ่งด้วย.