‘เจ๊กุง’ก๋วยเตี๋ยวห่าน เจ้าแรกสะพานเหลือง

“สะพานเหลือง” ถนนพระราม 4  เป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินอร่อย โดยเฉพาะอาหารประเภทกินเส้นนั้นมีให้เลือกมากมายหลายร้านทั้งร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าแรกที่เปิดขายในย่านสะพานเหลืองคือ “ก๋วยเตี๋ยวห่าน” ของคุณทัศนีย์ ประเสริฐศรี หรือ เจ๊กุง ที่ขายก๋วยเตี๋ยวห่านพะโล้มานานถึง 45 ปีแล้ว

เจ๊กุงป่วยเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ไม่มีแรงทำงานหนักๆ แต่โชคดีที่ได้ลูกชายคือ คุณกานต์ ประเสริฐศรี ลาออกจากมนุษย์เงินเดือนเพื่อมาช่วยแม่สืบทอดกิจการก๋วยเตี๋ยวห่าน เดิมทีเจ๊กุงไม่คิดที่จะตั้งชื่อร้านเพราะเห็นว่าลูกค้ารู้จักอยู่แล้ว จนกระทั่งคุณกานต์ได้เข้ามาดูแลร้านอย่างเต็มตัว จึงติดป้ายบอกชื่อร้านว่า “เจ๊กุง ก๋วยเตี๋ยวห่านสะพานเหลือง (เจ้าแรก)”

ผมเคยกินก๋วยเตี๋ยวห่านร้านนี้มาหลายครั้ง แต่ที่ถูกปากถูกใจมากที่สุดเลยก็คือ ปีก-ขาห่านอบหม้อดิน ซึ่งหากินที่อื่นไม่ได้ เพราะเมนูนี้เจ๊กุงเป็นคนคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง จากการแนะนำของบรรดาลูกค้าที่ชอบกินห่าน เริ่มจากใส่กระเทียมเจียว รองพื้นหม้อดินด้วยผักบุ้งจีน เอาปีกและขาห่านสับเป็นชิ้นใส่ลงไป ตามด้วยราดหัวพะโล้ที่ทำขึ้นต่างหากแยกจากน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ส่วนประกอบเครื่องปรุงหัวพะโล้มีเครื่องเทศยาจีนหลายชนิด เช่น รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียมไทย อบเชย เป็นต้น ปรุงกับน้ำมันหอยและเต้าเจี้ยวจนได้รสชาติเข้มข้น

นำหม้อดินไปตั้งไฟจนเดือดแล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า น้ำพะโล้ก็ยังเดือดปุดๆเกือบตลอดเวลา ต้องระวังอย่ารีบกินเพราะเดี๋ยวจะปากพองได้ สำหรับเมนูอบหม้อดินไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มเพราะทางร้านมีน้ำจิ้มรสเด็ดให้อยู่แล้ว เป็นน้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ ผสมกับพริกขี้หนูสวนและกระเทียมไทยตำละเอียด เพียงคีบขาห่านจิ้มลงไปแล้วกินพร้อมกับน้ำพะโล้ ผักบุ้งและกระเทียมเจียว รับรองอร่อยเหาะไม่รู้ลืม

นอกจากปีก-ขาห่านอบหม้อดินแล้ว ร้านนี้ยังมีของดีที่ไม่ควรพลาดคือ “ไส้แก้ว” ราดด้วยน้ำซุปปรุงพิเศษ กินเล่นๆกับน้ำจิ้ม เคี้ยวกรุบกรอบอร่อยแท้แน่นอน และยังมีกึ๋นชิ้นใหญ่ที่ผ่านการต้มและเคี่ยวมาอย่างดี ทำให้กึ๋นมีรสชาติกลมกล่อมและนุ่มลิ้น

สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวนั้นทางร้านก็จะใส่เนื้อห่านหั่นชิ้นใหญ่ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้กินแบบสะใจ น้ำซุปหอมหวานจากการใส่อบเชยคุณภาพเกรดเอจากประเทศเวียดนาม คนที่จะไปลองชิมก๋วยเตี๋ยวห่านร้านนี้ต้องรู้ไว้ว่าขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวกับอบหม้อดินเท่านั้น ไม่มีข้าวสวยให้กินกับเนื้อห่าน และไม่มีส่วนคอ ไม่มีตับ ราคาเริ่มต้นชามละ 40 บาท ส่วนห่านอบหม้อดิน 150 บาท

สถานที่ตั้งอยู่ปากซอยเจริญกิจ อยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนถึงแยกเข้าถนนบรรทัดทองประมาณ 10 เมตร จอดรถริมถนน ร้านเจ๊กุงขายทุกวัน หยุดเดือนละ 3 วัน เปิดเวลา 18.30-23.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร.081-528-3822