‘สมหมาย’ ข้าวมันไก่ ซอยสวนผัก 19

คุณสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา “นายเงี้ยบ” นอกจากทำลูกชิ้นปลาอร่อยๆเลื่องชื่อแล้ว ยังรู้จักร้านอาหารอร่อยๆมากมาย เมื่อเร็วๆนี้เฮียเงี้ยบชวนผมไปลองกินข้าวมันไก่ ตั้งอยู่ปากซอยสวนผัก 19 ตลิ่งชัน แต่ต้องตื่นแต่ไก่โห่ เพราะเริ่มเปิดขายตี 5 ครึ่งจนถึง 8-9 โมงก็หมดเกลี้ยง ดังนั้นผมต้องยอมตื่นเช้าตรู่เพื่อไปพิสูจน์ความอร่อยในเวลา 7 โมงครึ่งตามที่ได้นัดหมายกับคุณสมชาติ

การเดินทางไปร้านข้าวมันไก่แห่งนี้ไม่ยากครับ เริ่มต้นจากถนนราชพฤกษ์ เมื่อวิ่งข้ามถนนบรมราชชนนีแล้วชิดซ้ายก็จะเห็นป้ายบอกทางเข้าถนนสวนผัก 300 เมตร ตรงไปเรื่อยๆจนไปถึงทางแยกเข้าถนนสวนผัก ให้เลี้ยวซ้าย จุดสังเกตคือ ผ่านปั๊ม ปตท.ด้านขวามือ ตรงไปเจอร้าน 7-11 อยู่ซ้ายมือ เลยไปนิดเดียวจะเจอร้าน “สมหมาย” ข้าวมันไก่อยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามเป็นตลาดสด ถ้าหากขับรถยนต์ส่วนตัว ก็ให้เข้าซอยสวนผัก 19 มีสถานที่จอดรถสะดวกอยู่หน้าศาลเจ้าเจ้าพ่อเฮ่งเจีย

เมื่อไปถึงร้านก็พบคุณสมหมายกำลังยืนสับไก่โดยมีภรรยาและลูกสาวคอยช่วยทำงาน ลูกค้าเต็มร้าน ส่วนใหญ่นิยมสั่งไก่สับเป็นจานๆมากินต่างหาก ก็มีทั้งเนื้อน่องที่เป็นของโปรดสำหรับผม มีทั้งเนื้อสะโพกและปีก รวมทั้งเนื้อหน้าอกที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ กลัวอ้วนเพราะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด

ความโดดเด่นที่เป็นจุดขายของร้านนี้คือ เนื้อไก่ที่เลือกใช้ไก่ตอนผสม ซึ่งมีไขมันน้อยและหนังบางกว่าไก่ตอนแท้ เนื้อเหนียวหนึบและชุ่มฉ่ำ เคล็ดลับการทำคือ ต้องใช้น้ำเดือดจัดๆใส่เกลือทะเล แล้วค่อยๆหย่อนไก่ลงไปต้มประมาณ 20 นาที ก็ค่อยๆลดความร้อนลงมา จากนั้นก็ต้มอีกครั้งประมาณ 20 นาทีอย่าให้น้ำเดือดมาก ก็จะได้เนื้อไก่อร่อยน่าเคี้ยว

“ข้าวมัน” ถือเป็นพระเอกชูโรงของร้านนี้เพราะมีทั้งความหอมละมุนและมันอร่อยจนกินข้าวเปล่าๆก็ยังได้ เคล็ดลับคือ ใช้ข้าวหอมมะลิสั่งตรงจากเชียงใหม่ และใช้เทคนิคการหุงแบบโบราณคือ เตาถ่าน ไม่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นเครื่องทุ่นแรง

ขั้นตอนการหุงค่อนข้างยุ่งยากคือ ใช้น้ำมันไก่ที่ได้จากตอนต้มเอามาหุงข้าวแล้วใส่กระเทียมเจียว หุงจนข้าวแห้งได้ที่ ก็ปิดฝาหม้อแล้ววางถ่านไฟไว้บนฝาเพื่ออบข้าวให้หอมอร่อยเย้ายวนใจน่ารับประทาน ข้าวนุ่มเรียงเม็ดสวยไม่เละและไม่แข็งกระด้าง เป็นเคล็ดลับที่ทำมา 30 กว่าปีไม่เคยเปลี่ยนแปลงสูตรดั้งเดิม

สำหรับน้ำจิ้มและน้ำซุปกระดูกไก่ก็อร่อย รสชาติเข้มข้นเช่นเดียวกัน ร้านนี้เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ สอบถามเพิ่มเติมโทร.081-432-0056,02-884-3219