รู้หรือไม่? ที่ดินที่เล็กที่สุดในประเทศไทยนั้นอยู่ที่ไหน

มีใครรู้บ้างหรือไม่ว่าที่ดินที่เล็กที่สุดในประเทศไทยนั้นอยู่ที่ไหน มีเนื้อที่เท่าไร ใช้ทำอะไร ใครเป็นเจ้าของ ราคาประเมินเท่าไร และยังมีคำถามอีกมากมายเป็นที่สงสัย ซึ่งวันนี้มีคำตอบจากทางเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน โดยระบุว่า เมื่อปี 2552 ได้มีบุคคลท่านหนึ่งมามอบสมบัติอันล้ำค่า ซึ่งเป็นสำเนาโฉนดใส่กรอบสีทองมามอบให้พิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน โดยแจ้งความประสงค์ว่า ขอให้นำไปจัดแสดงให้ประชาชมรับชม รวมถึงศึกษาเรื่องราวความเป็นมาของโฉนดที่ดินแปลงจิ๋วฉบับนี้ ซึ่งนับเป็นโฉนดที่ดินที่เล็กที่สุดในประเทศไทย หรืออาจจะเล็กที่สุดในโลกก็ว่าได้

โฉนดที่ดินดังกล่าวมีเนื้อที่เพียง 0.1 ตารางวา ออกให้โดยสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาบางเขน ได้ทำการรังวัดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2550 ผู้เป็นเจ้าของคือ คุณศรีศักดิ์ ว่องส่งสาร อดีตรองผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นที่ชายธง ตั้งอยู่ในซอยวัดไตรรัตนาราม ถนนรามอินทรา ซอย 8 แยก 4 เขตบางเขน กรุงเทพฯ ที่ดินแห่งนี้ได้รับมรดกมาจากคุณแม่ถมรัตน์ ว่องส่งสาร โดยแบ่งออกมาจากที่ดินเดิม 100 ตารางวา ที่คุณแม่ได้มอบให้พี่สาวไป ส่วนแปลงจิ๋วมอบให้คุณศรีศักดิ์ เป็นเจ้าของและสะสมเป็นของมีค่าชิ้นหนึ่ง

หลังจากนั้นได้ไปติดต่อกับสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาบางเขน ให้ทำการรังวัดที่ดินแปลงจิ๋วอีกครั้ง แล้วได้ทำการสร้างแท่งคอนกรีตเท่ากับขนาดของที่ดินจริงเต็มพื้นที่ เพื่อจารึกไว้ว่าที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกแต่จริง ที่ดินที่เล็กที่สุดในโลกมีเอกสารสิทธิ์ในการถือครองถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีขนาดเพียง 1 ส่วน 10 ตารางวา หรือ 0.1 ตารางวา

ที่ดินแห่งนี้มีมูลค่าราคาประเมิน 1,700 บาท (ราคาประเมินตามทางราชการกำหนดคือ ตารางวาละ 17,000) ซึ่งที่ดินพื้นนี้มีมูลค่าทางจิตใจที่ประเมินค่ามิได้แก่ผู้ที่ได้เป็นเจ้าของครอบครอง ถ้าผู้ใดต้องการที่จะชมโฉนดตัวจริงที่เจ้าของได้มอบให้ ทางพิพิธภัณฑ์กรมที่ดินจัดแสดงอยู่ เชิญได้ในห้องจัดแสดงส่วนที่ 4 พร้อมประวัติเกี่ยวกับที่ดินแปลงดังกล่าว

คุณศรีศักดิ์ ว่องส่งสาร ผู้เป็นเจ้าของที่ดินผืนเล็กที่สุดในประเทศไทย เล่าถึงที่มาว่า ที่ดินผืนนี้มีหลักฐานการครอบครองเป็นโฉนดที่ดินเหมือนกับที่ดินผืนอื่นๆ ซึ่งครอบครัวของตนครอบครองโฉนดมา 51 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่คุณแม่ไปซื้อที่ดินผืนละ 100 ตารางวาเอาไว้ 1 ผืน แต่เมื่อถึงวันไปรับโฉนดกลับได้รับมา 2 ฉบับ ฉบับแรกเป็นที่ดิน 100 ตารางวาถูกต้องตามที่ซื้อ แต่อีกฉบับเป็นที่ดินขนาดเพียง 0.1 ตารางวาเท่านั้น คุณพ่อก็แปลกใจแต่ก็เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกเพราะเข้าใจว่าได้แถมมาก็ดี เมื่อตนเห็นโฉนดที่ดินผืนดังกล่าวจึงเอ่ยปากขอกับคุณพ่อคุณแม่เพื่อนำมาสร้างเป็นอนุสรณ์เขียนบอกเป็นที่ระลึกว่านี่คือผืนดินผืนที่เล็กที่สุดในประเทศไทย จากนั้นจึงนำโฉนดจำลองไปมอบให้กับกรมที่ดินเพื่อเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์กรมที่ดิน รวมทั้งมีการใส่กรอบสำเนาที่ดินผืนดังกล่าวเพื่อมอบให้กับกรมที่ดินเขตบางเขนอีกด้วย

เจ้าพนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร เขตบางเขน ยืนยันว่าที่ดินผืนดังกล่าวเป็นที่ดินที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจริง โดยเจ้าของเดิม 18 คน เคยร่วมกันซื้อที่ดินผืนใหญ่แล้วนำมาแบ่งกรรมสิทธิ์กันเป็น 21 แปลง ทำให้เหลือเศษที่ดินแปลงดังกล่าว ส่วนมูลค่าที่ดินผืนดังกล่าวจากการประเมินอยู่ที่แปลงละ 17,000 บาท แต่เนื่องจากขนาดของที่ดินมีเพียง 0.1 ตารางวา ทำให้มีมูลค่าอยู่ที่ 1,700 บาท นั่นเอง

ทั้งนี้ที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ในซอยรามอินทรา 8 แยก 4 มีขนาดเป็นรูปสามเหลี่ยมเรียกว่าพื้นที่ชายธง โดยมีความยาว 1.36 เมตร 1.30 เมตรและมีฐานกว้าง 0.44 เมตร คำนวนเนื้อที่ได้ 0.065 ตารางวา และหากคำนวณออกมาเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ก็จะมีขนาดเท่ากับ 63.245 x 63.245 เซนติเมตร เจ้าของที่ดินอนุญาตให้คนทั่วไปที่สนใจสามารถไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้